Lấy cao răng sóng siêu âm
Bạn có biết Cao răng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng?
Chúng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm nướu, lợi, gây hôi miệng, sâu răng...
Vì vậy, không nên đợi đến khi nhìn thấy cao răng bằng mất thường thì mới xử lý, vì cao răng đã âm thầm gây ra tổn thương và để lại hậu quả ngay từ khi chúng hình thành trong chân răng, ẩn dưới lợi.
Cao răng là gì?
Cao răng hay còn gọi là vôi răng là lắng cặn của các khoáng chất có trong nước bọt (Canxi carbonat, Phosphate, Sắt) kết hợp với vụn thức ăn, huyết thanh, xác các tế bào biểu mô, vi khuẩn… tạo thành mảng bám rất chắc bám trên bề mặt răng, hoặc dưới bờ lợi. Gây mất thẩm mỹ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây hôi miệng và nguy cơ mắc các bệnh răng miệng khác.
Cao răng bản chất mầu trắng đục hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên nếu không xử lý, để lâu ngày sẽ kết hợp với các thực phẩm mầu như khói thuốc lá, cà phê...và các huyết thanh chuyển thành màu nâu sậm.
Cao răng gây hôi miệng và nguy cơ mắc các bệnh về nướu
Tại sao phải lấy cao răng?
Cao răng là tác nhân gây ra rất nhiều các bệnh về răng miệng.:
- Thứ nhất: Hơn 60% khối lượng cao răng là vi khuẩn. Lượng vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây hôi miệng. Axit chúng tiết ra phá hủy cấu trúc men răng gây mòn cổ răng và sâu răng.
- Thứ hai: Những mảng cao răng nằm sâu trong túi lợi gây kích ứng mô nướu. Lâu ngày không điều trị gây viêm nhiễm quanh răng hay còn gọi là bệnh viêm nha chu, hủy hoại mô nướu và cấu trúc xương ổ răng gây tụt nướu, ê buốt răng.
- Thứ ba: Cao răng có mầu vàng nhạt hoặc nâu đỏ bám trên bề mặt răng trông rất mất thẩm mỹ. Liệu bạn có thể bình tĩnh, tự tin giao tiếp với người đối diện với một hàm răng như thế?
Tư vấn và lấy cao răng cho bệnh nhân
Cách phòng ngừa cao răng?
Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu cách hình thành của những mảng bám cứng đầu:
Cao răng hình thành như thế nào?
Trong khoảng thời gian ngắn sau khi ăn, các màng dính có nguồn gốc từ nước bọt sẽ hình thành quanh răng. Khoảng 2h sau, các vi khuẩn bắt đầu phát triển trên các màng bám dính này, các phụ phẩm, mảnh vụn thức ăn còn trong khoang miệng tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển theo cấp số nhân. Quá trình này tạo thành mảng bám lên bề mặt răng. Tuy nhiên lúc này mảng bám chưa chắc, vẫn có thể loại bỏ bằng các đánh răng và chỉ nha khoa. Lâu ngày, các mảng bám sẽ tích tụ thêm muối Calcium phosphate có trong nước bọt và vôi hóa tại thành kết cấu vững chắc bám rất chắc vào răng, lúc này không thể loại bỏ cao răng bằng phương pháp thông thường nữa.
Vậy để hạn chế sự hình thành của các mảng bám, chúng ta cần:
- Đánh răng đúng cách trong thời gian 30 phút sau khi ăn. Đánh răng giúp loại bỏ màng bám dính và các vụn thức ăn trong khoang miệng. Bên cạnh đó, trong kem đánh răng thường có Flour giúp khử khoáng.
- Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Ở những vị trí giữa 2 răng, nơi mà lông bàn chải không đến được, chúng ta nên dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn mà hạn chế tổn thương lợi như tăm.
- Hạn chế đồ ngọt và nước có gas. Vì đường và CO2 góp phần thúc đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám.
- Sử dụng các thực phẩm tốt cho răng miệng như ổi, táo, cà rốt, dưa chuột.
Tuy nhiên các biện pháp trên chỉ hạn chế quá trình hình thành cao răng vì trên thực tế, có rất nhiều vị trí răng khó để làm sạch như chân răng, dưới lợi. Vì vậy các Nha sỹ luôn khuyến cáo nên đến phòng nha để loại bỏ cao răng sau mỗi 6 tháng.
Công nghệ lấy cao răng bằng sóng siêu âm Piezotome
Với những ưu điểm vượt trội so với phương pháp cũ, công nghệ siêu âm Piezotome đã làm thay đổi cách nhìn của bệnh nhân về quá trình lấy cao răng khi:
- Không còn ê buốt:
Công nghệ siêu âm sử dụng bước sóng ổn định ở 28 – 36 Khz giúp phá vỡ cấu trúc mảng bám, làm bong tróc chúng khỏi mặt răng. An toàn tuyệt đối cho răng và nướu. Loại bỏ hoàn toàn cảm giác ê răng, ghê răng như kỹ thuật cũ. Bạn có thể ăn nhai bình thường được luôn.
- Làm sạch tuyệt đối:
Đầu mũi máy siêu âm được thiết kế chuyển động linh hoạt, cho phép thao tác ở nhiều vị trí khó khác nhau kể cả ở sâu dưới nướu. Áp lực của dòng nước cũng được tùy biến từ 170 – 420 kPa để đẩy mảng bám trong nướu ra ngoài một cách tự nhiên, giúp loại bỏ chúng dễ và nhẹ nhàng.
- Ngăn chặn sự trở lại của cao răng:
Sóng siêu âm an toàn tuyệt đối cho nước, giúp các mô chân răng chắc khỏe, kết hợp việc đánh bóng bề mặt răng để tạo độ trơn mịn khiến các mảng bám khó quay trở lại trong thời gian dài.
Trước và sau khi lấy cao răng tại Nha khoa Thành Công 108
Hãy gọi cho chúng tôi theo Hotline: 024 221 60949 hoặc đến trực tiếp Phòng khám tại địa chỉ: Số 6B Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội để được tư vấn miễn phí nhé.
Xem thêm về Nha khoa Thành Công 108: