Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài

Phí dịch vụ: 0₫/ năm

Là công nghệ nắn chỉnh nha phổ biến nhất trên thế giới bởi độ hiệu quả, tin cậy và chi phí tiết kiệm, giúp khắc phục triệt để các khiếm quyết về răng, hàm, khớp cắn và tính thẩm mỹ nhanh chóng nhất.

 

Niềng răng mắc cài là gì?

Được coi là nền móng cho các kỹ thuật chỉnh nha hiện đại. Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun nhằm điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Có khả năng khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô, móm, thưa lệch lạc.

 

Có các loại mắc cài nào?

Mắc cài được chế tạo từ nhiều nguyên liệu từ kim loại cho đến phi kim. Tuy nhiên được chia thành các dạng chính như sau:

1. Mắc cài kim loại cổ điển:

Là loại mắc cài được sử dụng đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha này. Được làm chủ yếu từ thép không gỉ.  Nhưng cũng có một số trường hợp được làm bằng kim loại quý như vàng, bạch kim…theo yêu cầu của khách hàng.

Khi sử dụng, nha sỹ sẽ dung dây thun hoặc chỉ thép để buộc dây cung vào mắc cài. Điều này làm tăng lực ma sát, làm răng di chuyển chậm.

Ưu điểm: Đơn giản, rất bền và tiết kiệm chi phí nhất.

Nhược điểm: Tính thẩm mỹ kém. Thức ăn dễ bám dính vào dây thun gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Lực ma sát lớn khiến quá trình niềng răng lâu (từ 18-24 tháng). Và thường thời gian tái khám ngắn hơn (3-4 tuần so với mắc cài tự khóa 6-8 tuần)

Vì vậy loại mắc cài kim loại này thường  được sử dụng khi niêng răng cho trẻ em, vì chúng không cần nhiều tính thẩm mỹ cũng như răng, xương đang trong quá trình phát triển nên dễ điều chỉnh.

 

Top những 10 ca niềng răng khó nhất

 

2. Mắc cài sứ/pha lê cổ điển:

Tương tự như mắc cài kim loại, nhưng nguyên liệu làm mắc cài được sự dụng là hợp kim sứ hoặc pha lê. Với tiến bộ của khoa học công nghệ, các mắc cài loại này có được độ bên ngang với mắc cài kim loại.

Ưu điểm: Sứ, pha lê được làm trùng với mầu răng rất khó nhận biết, tăng tính thẩm mỹ phù hợp với người hay phải giao tiếp mà chi phí cũng khá tiết kiệm.

Nhược điểm: Tương tự như mắc cài kim loại.

 

Mắc cài kim loại và mắc cài sứ

 

3. Mắc cài kim loại tự khóa:

Lực ma sát cản trở sự di chuyển của răng, chính vì thế các nha sỹ luôn phải tìm cách để giảm lực ma sát xuống tối thiểu. Lực ma sát giảm giúp nha sỹ có thể dùng lực nhẹ hơn để di chuyển răng khiến bệnh nhân ít đau và kiểm soát tốt hơn.

Từ những năm 2000, loại Mắc cài tự khóa ra đời, được coi là bước đột phá trong kỹ thuật chỉnh nha.

Mắc cài tự khóa có hệ thống nắp hoặc  cánh kim loại để đậy và giữ dây cung ở trong mắc cài. Nắp đậy này kết hợp với mắc cài tạo thành 1 lỗ nhỏ đủ để dây cung di chuyển tự do trong rãnh, nhờ vậy giảm lực ma sát xuống mức tối thiểu.

Ưu điểm: Giá thành vừa phải. Lực sử dụng nhẹ hơn nên bớt gây đau, khó chịu cho bệnh nhân. Thời gian niềng răng ngắn hơn (từ 6-12 tháng so với niềng răng mắc cài cổ điển), thời gian tái khám tăng lên từ 6-8 tuần.

Nhược điểm: Chưa giải quyết được tính thẩm mỹ. Yêu cầu nha sy phải có kinh nghiệm và kỹ thuật bởi việc giảm lực ma sát cũng giống như ngồi lên chiếc siêu xe, nó giúp bạn đi nhanh, nhưng bạn phải hiểu và kiểm soát được nó.

 

Niềng răng mắc cài gồm dây cung, dây thun và mắc cài.

 

4. Mắc cài sứ tự khóa

Là sự kết hợp tuyệt vời của tính thẩm mỹ và độ hiệu quả. Phương pháp này vẫn giữ nguyên ưu điểm như mắc cài kim loại tự khóa và còn giải quyết được tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Nhược điểm duy nhất của loại mắc cài này là chi phí khá đắt đỏ.

 

Nên sử dụng loại mắc cài nào?

Việc chọn loại mặc cài phù hợp dựa trên các yếu tố là độ tuổi bệnh nhân, tình trạng răng, khả năng tài chính... Khi đến với Nha khoa Thành Công chúng tôi sẽ tiến hành chụp phim, khám và đưa ra những tư vấn miễn phí, giúp bạn có cái nhìn tổng quan trước khi đưa ra quyết định.

 

Quá trình niềng răng tại Nha khoa Thành Công

Với chúng tôi niềng răng không chỉ điều chỉnh sắp xếp răng, khớp cắn mà còn chú trọng tiêu chí về tỉ lệ nụ cười, khuôn mặt sau khi chỉnh. Thực tế sau khi thực hiện chỉnh nha cho hàng trăm bệnh nhân, đã có rất nhiều ca khiến chính bệnh nhân cũng bàng hoàng sửng sốt với kết quả niềng răng mỹ mãn của chúng tôi.

 

 

Trước và sau khi niềng răng mắc cài tại Nha khoa Thành Công 108

 

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Thành Công chia làm 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Bác sĩ khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong miệng – ngoài mặt để bác sĩ xem xét và tư vấn chính xác về tình trạng răng miệng, lên kế hoạch điều trị (có niềng được không, sử dụng loại mắc cài nào, thời gian, mức độ khó hay dễ, có phải nhổ răng hay không?...)

 

Giai đoạn 2: Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra lại tình trạng răng, điều trị các bệnh lý như nhổ răng thừa, trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu...

 

Giai đoạn 3: Gắn mắc cài.

Mắc cài được gắn trực tiếp trên răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng. Quy trình gắn mắc cài tại Nha khoa Thành Công gồm các bước như sau:

     Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn.

     Bước 2: Sử dụng một dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

     Bước 3: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun hoặc nắp đậy tùy loại mắc cài sử dụng.

 

Giai đoạn 4: Tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình đeo niềng răng mắc cài kim loại

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 8 tuần tùy thuộc vào loại mắc cài sử dụng, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

 

Giai đoạn 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đến thời gian dự kiến như trong phác đồ điều trị và bản cam kết, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung và các khí cụ trên răng của bạn. Thời gian sau đó để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại, bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.

 

Tại Nha khoa Thành Công, tất cả các ca chỉnh nha đều được ký hợp đồng để đảm bảo tính rõ ràng cũng như cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình điều trị và sau khi kết thúc quá trình.

 

 

Để có nụ cười rạng rỡ, hàm răng chắc khỏe, hãy gọi ngay Hotline: 024 221 60949 để đặt lịch khám nhé !

 

Xem thêm về Nha khoa Thành Công 108:

standeevn