Niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp

Phí dịch vụ: 0₫/ năm

 Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha đặc biệt chủ yếu sử dụng đối với trẻ trong quá trình thay răng.

Có giá thành rẻ và khả năng chỉnh nha linh hoạt tùy thuộc mỗi khí cụ nha sỹ chỉ định sử dụng, niềng răng tháo lắp luôn là sự lựa chọn số 1 của các bậc phụ huynh để mang lại hàm răng CHẮC - KHỎE - ĐẸP cho con trẻ. 

Niềng răng tháo lắp là gì ?

Là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ được thiết kế đặc biệt để tác động đến sự phát triển của xương hàm hoặc khớp cắn. Định hình hàm răng vĩnh viễn ngay từ khi trẻ đang thay răng sữa. 

Các khi cụ có thể dễ dàng tháo lắp trong quá trình niềng răng.

Các loại niềng răng tháo lắp

Hiện nay, có 4 loại khí cụ niềng răng tháo lắp được sử dụng phổ biến cho từng mục đích chỉnh nha cụ thể như sau:

Khí cụ Pendulum:

Là một khí cụ phổ biến giúp đi xa răng cối hàm trên, nhằm điều trị những trường hợp hô, răng chen chúc nhau, các răng mọc sai vị trí, răng khểnh... Khí cụ này thường còn có các tên gọi khác là khí cụ quả lắc, khí cụ con ếch... Những tên gọi này là dựa vào hình dạng của những biến thể của Pendulum. Khí cụ Pendulum giúp di xa các răng cối lớn hàm trên, tạo khoảng trống trên xương hàm cho các răng mọc kẹt bên trong có chỗ ra.

 

Hình ảnh khí cụ Pendulum

 

Hàm nâng khớp:

Là một loại hàm tháo lắp được bởi các bác sỹ chỉnh nha chỉ định cho bệnh nhân đeo nhằm giải phóng các khớp cắn, hàm được làm từ nhựa tự cứng hoặc nhựa nấu ở trong phong thí nghiệm của các trung tâm niềng răng. Hàm nâng khớp sẽ thường được bác sỹ chỉnh nha chỉ định cho những trường hợp cắn ngược, cắn chéo răng cửa, cần niềng răng móm…

 

Hình ảnh khí cụ nâng khớp cắn

 

Hàm nong rộng (khí cụ nong rộng):

Trong khoa chỉnh nha những trường hợp bệnh nhân bị hẹp ở hàm chiếm tỉ lệ khá nhiều, trong các trường hợp này bác sỹ chỉnh nha sẽ chỉ định điều trị bằng hàm nong rộng tháo lắp hoặc các khí cụ nong rộng hàm.

Minivis:

Ngày nay việc sử dụng Minivis trong điều trị chỉnh nha ngày càng trở nên phổ biến, đó là loại ốc đặc biệt để cắm vào xương hàm làm neo chặn để di chuyển răng, lún răng, trồi răng, dựng trục các răng nghiêng. Nhờ có minivis mà những trường hợp trước đây lẽ ra phải phẫu thuật như cắn hở, hô nhiều... tránh được việc phẫu thuật.

 

Đối tượng có thể thực hiện niềng răng tháo lắp:

Niềng răng tháo lắp có thể được sử dụng cho các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên sẽ là hiệu quả nhất khi sử dụng cho trẻ trong thời gian thay răng sữa. Nếu các con của bạn với bốn cái răng cửa vĩnh viễn ở hàm trên cần nắn thẳng, thì rất dễ dàng bởi vì chúng có thể mang khí cụ khi chúng đi từ trường về nhà, và trong suốt buổi tối. Sau đó, khi chúng đi học, chúng có thể tháo khí cụ ra và để ở nhà.

Đối với thanh thiếu niên trong lúc đi chơi và trong những hoạt động thể thao, Niềng răng tháo lắp là một sự lựa chọn đúng đắn vào các kỳ nghỉ. Một ngày chúng chỉ cần mang 70% thời gian.

Những người lớn hiểu được tầm quan trọng của một nụ cười đẹp và đang tìm kiếm một tùy chọn cho việc mang niềng răng. Đây có thể là sự lựa chọn điều trị mà bạn thích hơn. Tự do tháo các khí cụ 30% thời gian trong ngày để bạn cảm thấy tự do và thoải mái.

 

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Nhiều đối tượng khách hàng với hi vọng là niềng răng thẩm mỹ hơn để tự tin khi đeo niềng. Tuy vậy, niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào việc chọn đúng đối tượng áp dụng thích hợp. Nếu cứ chú trọng vào tính thẩm mỹ và tiện lợi của nó mang lại mà không cần quan tâm hướng đến đúng tình trạng răng cụ thể thì kết quả sẽ không được như mong đợi.

Niềng răng tháo lắp thường được ưu tiên và có kết quả cao đối với các trường hợp răng thưa kẽ, hô móm, lệch lạc với mức độ không quá nghiêm trọng. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận hiệu quả niềng chỉnh răng của phương pháp này.

Tuy về phạm vi đối tượng không được rộng rãi như niềng răng mắc cài nhưng niềng răng tháo lắp lại có được tác dụng điều chỉnh răng rất tốt. Có thể kể đến những ưu điểm như:

– Dịch chuyển dần dần các răng đến đúng vị trí dựa trên những khuôn mẫu đã được chế tạo

– Vừa chỉnh nha lại tăng tính thẩm mỹ, củng cố tự tin cho những ai niềng răng

– Có thể tháo lắp nên khá thoải mái khi sử dụng và vệ sinh

 

Quy trình niềng răng tháo lắp tại Nha khoa Thành Công  108:

Niềng răng tháo lắp sử dụng khí cụ tháo lắp, có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng giúp cho răng dần dần di chuyển về vị trí mong muốn. Lúc đầu, khi mới mang khí cụ tháo lắp, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, khó phát âm nhưng vài ngày sau đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và tận hưởng lợi ích của việc niềng răng mà không phải sử dụng mắc cài truyền thống.

 

Kết quả niềng răng tháo lắp tại Nha khoa Thành Công 108 sau 12 và 15 tháng

 

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Thành Công chia làm 5 giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn 1: Khám tổng quát

Bác sĩ khám răng – miệng tổng quát, tư vấn và lên kế hoạch điều trị (có phù hợp không, có phải nhổ răng hay không, chỉ định cho từng trường hợp cụ thể...)

 

Giai đoạn 2: Lấy dấu răng, lập kế hoạch điều trị

Thực hiện lấy dấu răng bằng máy Scan Itero (chính xác đến từng Micromet) và lên kế hoạch điều trị bằng phần mềm ClinCheck 3D dựa trên kết quả khám lâm sàng của bệnh nhận. Đây là bước cực kỳ quan trọng đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm rất cao vì vậy chúng tôi giao cho Thạc sỹ - Bác Sỹ: Phạm Thành Công - Chuyên khoa Răng hàm mặt thực hiện.

 

Giai đoạn 3: Sản xuất khí cụ tháo lắp

Sau khi thống nhất, kế hoạch điều trị sẽ được gửi cho các kỹ thuật viên sản xuất khí cụ tháo lắp để phù hợp với tình trạng răng miệng của từng khách hàng.

 

Giai đoạn 4: Đeo khí cụ tháo lắp và tái khám.

Nha sĩ tiến hành đeo khí cụ tháo lắp lên răng và hướng dẫn khách hàng tự sử dụng và chăm sóc tại nhà (cách tháo lắp, vệ sinh khí cụ…)

Đặt lịch tái khám từ 6-8 tuần tùy thuộc tình tình trạng mỗi khách hàng.

 

Giai đoạn 5: Tháo niềng khám định kỳ.

Đến thời gian dự kiến như trong phác đồ điều trị và bản cam kết, nha sĩ sẽ tiến hành tháo khí cụ. Hướng dẫn tự chăm sóc sau niềng tại nhà và tái khám ít nhất 1 năm 1 lần để đảm bảo kết quả vĩnh viễn.

 

Hướng dẫn sử dụng và giữ gìn khí cụ tháo lắp:

Để đảm bảo khí cụ niềng răng tháo lắp không bị hỏng hay biến dạng, làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Bạn nên ghi nhớ và tuân thủ theo một số nguyên tắc dưới đây:

  • Rửa sạch khí cụ tháo lắp, có thể dùng bàn chải mềm để vệ sinh mỗi khi bạn tháo nó ra và trước khi bạn đeo nó trở lại.

  • Cất giữ và bảo quản khí cụ tháo lắp trong hộp nhựa bất cứ khi nào bạn không đeo nó.

  • Không bao giờ sử dụng nước nóng để vệ sinh khí cụ, vì nhiệt độ cao có thể làm biến dạng hoặc làm giảm chất lượng của khí cụ tháo lắp.

 

Tại Nha khoa Thành Công 108, tất cả các ca chỉnh nha đều được ký hợp đồng để đảm bảo tính rõ ràng cũng như cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình điều trị và sau khi kết thúc quá trình.

 

 

Tất cả băn khoăn về niềng răng tháo lắp, bạn vui lòng liên hệ Nha khoa Thanh Cong để được các chuyên gia răng miệng tư vấn một cách chi tiết nhất!

Địa chỉ: Số 6B Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội hoặc gọi Hotline: 024 221 60949 để được tư vấn và thăm khám miễn phí !

 

 

Xem thêm về Nha khoa Thành Công 108:

standeevn