Có nên nhổ răng nanh không là thắc mắc của những ai gặp phải tình trạng chiếc răng nanh “không chịu” mọc thẳng hàng, đúng vị trí với các chiếc răng khác khiến cấu trúc hàm răng có chút lệch lạc. Khi nhận thấy những dấu hiệu hư tổn ngay tại răng nanh hoặc muốn hàm răng đều đẹp hơn mọi người sẽ nghĩ đến việc nhổ bỏ nó đi, tuy nhiên thực tế có nên nhổ răng nanh không?

Răng nanh là gì?

Răng nanh là chiếc răng số 3 trên cung hàm thay vì mọc thẳng thì lại xuất hiện tình trạng mọc lệch sang các răng khác, mọc ngầm trong xương hàm gây nên nhiều ảnh hưởng xấu. Nguyên nhân có thể xuất phát do di truyền, chậm hình thành chân răng, nhổ răng quá sớm, mầm răng mọc lệch lạc hay răng sữa tự rụng muộn khiến răng vĩnh viễn không mọc đúng vị trí…

Răng nanh có thể tạo nét thu hút riêng trong một vài trường hợp lệch nhẹ

Có nên nhổ răng nanh không?

Tình trạng răng nanh mọc ngầm, mọc lệch nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: dính khớp, mất nhiều khoảng, lệch đường giữa, gây tiêu xương ổ răng bên cạnh khiến cấu trúc xương hàm bị thay đổi… tác động xấu đến sức khoẻ và thẩm mỹ của người bệnh. Tuy nhiên nguyên tắc quan trọng nhất khi điều trị răng đó là bảo tồn nên chỉ trong những trường hợp xấu nhất thì bác sĩ mới chỉ định nhổ răng đi. Do đó có nên nhổ răng nanh không còn tuỳ thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ xem xét.

Trong những trường hợp dưới đây, bác sĩ sẽ đề nghị bạn nhổ đi chiếc răng nanh này để có thể bảo vệ những chiếc răng khác và cải thiện sức khoẻ của toàn hàm:

Răng nanh mọc lệch quá nhiều tạo nên khoảng hở lớn gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh mất tự tin.
Răng nanh mọc ngầm gây đau nhức, đâm vào những răng khác làm lệch cấu trúc cung hàm, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
Tình trạng mọc ngầm, mọc lệch khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện cho các mảng bám thức ăn bị kẹt lại gây hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…
Răng nanh mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng không thể phục hồi và bảo tồn bằng những phương pháp khác, răng bị gãy vỡ lớn…

 

 

Có nên nhổ răng nanh không còn tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể 

Vậy khi người bệnh muốn hàm răng đều đẹp hơn thì có nên nhổ răng nanh để thực hiện các phương pháp chỉnh nha không? Vì thực tế không có chiếc răng giả nào bằng răng thật do đó trong trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo bạn nên cố gắng giữ lại nếu chiếc răng nanh vẫn còn khoẻ mạnh để bảo tồn răng thật. Khi mức độ lệch lạc răng nanh nhẹ và bạn muốn cải thiện thẩm mỹ thì có thể thực hiện các phương pháp trám răng thẩm mỹ hay bọc răng sứ để giúp răng đều và hài hoà với cung hàm hơn. Trường hợp nặng hơn có thể áp dụng kỹ thuật niềng răng chỉnh nha để kéo răng về lại vị trí thích hợp sắp xếp lại cấu trúc răng.

Do đó nếu muốn biết chính xác có nên nhổ răng nanh không, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tiến hành thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất tránh quyết định sai lầm ảnh hưởng đến hàm răng.

Khắc phục răng nanh mọc lệch, mọc ngầm hiệu quả tại Nha khoa Thành Công 108

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên nhổ răng nanh không, hãy đến trực tiếp Nha khoa Thành Công để được các bác sĩ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm tiến hành thăm khám và chụp phim x-quang để xác định tình trạng chính xác của chiếc răng nanh, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục thích hợp để giúp bạn có được một hàm răng đều, hài hoà mà vẫn có thể tuân thủ nguyên tắc bảo tồn răng tối đa. Đến với Bác sỹ Thành Công bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một nụ cười rạng rỡ với những chiếc răng đều đẹp hoàn hảo và lấy lại tự tin trong cuộc sống.